Bất động sản sau dịch covid sẽ phục hồi rất nhanh chóng

Việt Nam khống chế dịch tốt cũng tạo ra được niềm tin và vì thế việc phục hồi kinh tế có thể diễn ra nhanh chóng hơn. Bất động sản sau dịch Covid-19 cũng có rất nhiều cơ hội mới.

Bất động sản sau dịch covid – vẫn là một kênh an toàn

Bất động sản ảnh hưởng nặng nề bởi dịch covid

Trước thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng nổ, thị trường bất động sản đã chứng kiến nhiều thách thức, từ khó khăn trong pháp lý và thủ tục hành chính, khó khăn trong quá trình thanh tra, kiểm tra, rà soát dự án cho đến những khó khăn về khan hiếm nguồn cung,… Kể từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh ngày càng lan rộng, khiến cho khó khăn chồng chất khó khăn, các hoạt động trên thị trường bất động sản trở nên tê liệt, “đóng băng”.

Thời điểm dịch bùng phát, tại các thị trường lớn như Hà Nội và TP.HCM, kênh đầu tư bất động sản bị ảnh hưởng trực tiếp. Mới đây nhất, nhằm ngăn chặn tình trạng dịch bệnh lây lan, Chính phủ và UBND các thành phố đã chỉ đạo không tập trung đông người nên các doanh nghiệp không thể thực hiện được việc mở bán dự án.

Các chủ đầu tư buộc phải hoãn tất cả các sự kiện mở bán hoặc chỉ đăng thông tin trên website. Nhân viên môi giới các sàn giao dịch phải chuyển qua hình thức giao dịch và bán hàng trên mạng. Song song với đó, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng và cho thuê cũng phải chịu những ảnh hưởng nặng nề.

Có thể nói, thị trường bất động sản đang gần như tạm thời dừng lại các hoạt động để chờ đợi qua giai đoạn dịch Covid-19.

Ông Trần Minh Hoàng, Phó Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

Các phương pháp được đưa ra giúp bất động sản thích nghi với dịch

Trong bối cảnh diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, trong ngắn hạn, các doanh nghiệp bất động sản buộc phải có những biện pháp để thích nghi, làm quen với thị trường bằng việc đưa ra những phương thức mới trong hoạt động kinh doanh, phân phối sản phẩm.

Bên cạnh đó, để vượt qua được giai đoạn khó khăn, các doanh nghiệp buộc phải cắt giảm các loại chi phí bởi đối với các công ty bất động sản, chi phí lãi vay chiếm tỷ lệ khá lớn, bài toán tài chính sẽ thêm khó khăn nếu lãi vay không giảm. Doanh nghiệp cũng phải tìm những cách tồn tại trong ngắn hạn, cơ cấu lại vấn đề vốn, tài chính để có thể tìm được cơ hội mới sau khi hết dịch.

Mặc dù, giai đoạn hiện nay, ít người đầu tư vào bất động sản do những bất trắc của dịch bệnh, tuy nhiên khó khăn này không chỉ ở bất động sản mà diễn ra ở hầu hết các ngành nghề. Song, nếu nhìn một cách tích cực thì có thể thấy bất động sản với những sản phẩm đầu tư hữu hình luôn có giá trị và là một kênh an toàn.

Bất động sản với những sản phẩm đầu tư hữu hình luôn có giá trị và là một kênh an toàn – Ảnh minh hoạ

Khống chế dịch covid tốt, Việt Nam sẽ tạo niềm tin và hút đầu tư

Thị trường cần bằng trở lại sau khi dịch covid được khống chế

Có thể nói, để thị trường bất động sản vượt qua những thách thức bởi dịch Covid-19, tất cả các thành phần liên quan như chủ đầu tư, nhà phát triển dự án, đơn vị môi giới, nhà môi giới, khách hàng, nhà đầu tư… đều phải linh hoạt và điều chỉnh chiến lược thích hợp, đồng thời không ngừng hoàn thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ, đội ngũ nhân viên dưới sự hỗ trợ của Nhà nước.

Thị trường bất động sản mặc dù đang trong giai đoạn xấu, nhưng khi Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh thì thị trường sẽ nhìn thấy được những chuyển biến tích cực. Thị trường chắc chắn còn nhiều cơ hội bởi dịch Covid-19 chỉ là thiên tai, sự kiện bất khả kháng.

Nhu cầu nhà ở luôn ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi các tác động từ thị trường – Ảnh minh hoạ

Cơ hội được tận dụng với hai yếu tố: Thứ nhất là các nhà đầu tư trên thế giới sẽ xem xét lại việc phân bổ vốn đầu tư và Việt Nam là một trong những nước hưởng lợi từ việc phân bổ dòng vốn này. Thứ hai, các chính sách kích thích kinh tế của Chính phủ vẫn được đưa ra nhưng cũng cần thời gian để chính sách đó lan toả.

Đặc biệt, Việt Nam khống chế dịch tốt cũng tạo ra được niềm tin và có vị thế hơn các quốc gia khác nên việc phục hồi kinh tế có thể diễn ra nhanh chóng.

Kết luận

Về trung và dài hạn, thị trường lớn như Hà Nội và TP.HCM vẫn có nhiều tiềm năng để phát triển các phân khúc nhà ở. Bởi hai thị trường này chiếm trên 90% nguồn cung nhà ở của cả nước. Hơn nữa, thị trường nhà ở thời gian qua vẫn khan hiếm nguồn cung và mặc dù bị tác động bởi dịch Covid-19 nhưng giá bán vẫn không giảm.

Chỉ cần hết dịch bệnh, kinh tế ổn định lại, bất động sản sau dịch covid sẽ phục hồi rất nhanh. Vốn dĩ nhu cầu nhà ở luôn ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi các tác động từ thị trường. Nói chung, thị trường nhà ở của Việt Nam có cơ sở để phục hồi sau thời gian dịch bệnh.

Sản xuất công nghiệp, nhà ở, dịch vu du lịch đều có thể tăng trưởng trở lại. Bất động sản du lịch cũng sẽ phục hồi song cần thời gian dài hơn. Và bởi du lịch của chúng ta vẫn có nhiều tiềm năng về cảnh quan, cơ sở hạ tầng và nguồn khách nội địa cũng như quốc tế. Song phải hiểu rằng khi một người có tài chính, thu nhập cao, công việc, chỗ ở ổn định thì họ mới nghĩ đến chuyện đi du lịch nghỉ dưỡng.

Nguồn : reatimes

LIÊN HỆ

MVP HOLDINGS

Trụ sở: 338/49/2 Thoại Ngọc Hầu, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM

Chi nhánh: 39 – 41 Đường Số 5, KDC Chánh Nghĩa, TP.TDM Bình Dương

Tel: 0878 156 156

Email: bds.mvpholdings@gmail.com


Bài Viết Liên Quan

Kinh Doanh Bất Động Sản – Đón đầu để đầu tư hợp lý

Bất động sản tỉnh lẻ “hâm nóng” thị trường mùa Covid-19

Pháp lý Bất Động Sản – Lưu ý quan trọng bạn nên biết